Tỷ giá hối đoái

Loại Mua Bán
SBJ 46,800 47,320
USD 20.880
GBP 33.521
HKD 2.706
CHF 22.279
JPY 268.74
AUD 21.504
CAD 21.350
SGD 17.047
EUR 26.909
NZD 17.120
Bat Thái Lan 782

Số lượng truy cập

Tất cả : 2000

Hôm nay:

Hôm qua:

Đang online:

Tin tức

Sơ suất nào gây cháy cây xăng kinh hoàng ở Hà Nội?

Nhiều nghi vấn xung quanh nguyên nhân dẫn đến vụ cháy cây xăng kinh hoàng đối diện Bệnh viện 108, trong đó, có nhân chứng khẳng định, xăng trong xe bồn rò rỉ, chảy theo rãnh thoát nước về phía quán cơm sát cây xăng, gặp bếp than tổ ong nên bắt lửa.

Khoảng 13h30 ngày 3/6, hỏa hoạn bất ngờ bùng phát gần chiếc xe bồn chở xăng đang dừng trong khuôn viên cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Lửa nhanh chóng lan rộng, bén vào chiếc ô tô 4 chỗ đang đỗ trong khuôn viên cây xăng và các hàng quán, cửa hàng gần đó. Chỉ trong phút chốc, lửa đã “nuốt chửng” chiếc xe bồn chở xăng, thiêu rụi 6 xe máy đỗ cách xa hiện trường hàng chục mét. Quán cơm bình dân cùng phòng khám nha khoa liền kề cây xăng bị lửa táp mạnh, cháy sạch đồ đạc bên trong.
 
Bếp than tổ ong la liệt trước cửa quán cơm.
Bếp than tổ ong la liệt trước cửa quán cơm.

Theo một số nhân chứng, vào khoảng thời gian trên, cây xăng này đang nhập hàng thì gặp sự cố tuột ống dẫn xăng ở xe bồn, khiến xăng chảy lênh láng ra đường. Xăng theo rãnh thoát nước chảy về phía quán cơm gần đó, gặp nguồn nhiệt từ bếp than tổ ong của quán cơm đã bùng cháy. Thấy xăng gặp lửa, những người có mặt chỉ biết “bỏ của chạy lấy người”.

Trao đổi với PV Dân trí, một số người dân bán hàng gần khu vực cây xăng này lại cho hay, trước khi hỏa hoạn bùng phát, xăng trong xe bồn rò rỉ, chảy theo rãnh thoát nước về phía quán cơm sát cây xăng. Khi xăng chảy đến gần các bếp than tổ ong rực lửa trước quán hàng này thì hỏa hoạn bùng phát.

Tại hiện trường vụ việc, ngoài chiếc xe bồn chở xăng bị cháy nặng nhất, khu vực bị lửa tấn công gây thiệt hại lớn thứ 2 là quán cơm bình dân, cao 2 tầng, nằm sát cây xăng. Dưới chân cột điện cao thế, trước cửa quán ăn bày la liệt bếp than tổ ong, ngang nhiên vi phạm các quy định về khoảng cách an toàn PCCC.
 
Nhiều nghi vấn cho rằng bếp than tổ ong là nguồn phát lửa.
Nhiều nghi vấn cho rằng bếp than tổ ong là nguồn phát lửa.

Một số nhân chứng khác lại cho hay, xăng rò rỉ, chảy xuống rãnh thoát nước và bén vào tàn thuốc của một số người dân đứng dưới gốc cây sấu cách đó khoảng 6m để tránh nắng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, vụ cháy ngày 3/6 được xác định xảy ra khi cây xăng thực hiện quy trình bơm xăng vào bể chứa. Về nguyên nhân gây cháy, Thiếu tướng Nghi nói rằng phải chờ các cơ quan chức năng, trong đó có Viện kiểm sát quân sự, điều tra, làm rõ vì vụ cháy này liên quan tới xăng dầu quân đội.

Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội khẳng định, trong vụ cháy này, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tập trung cứu chữa. Cháy xăng nguyên tắc phải dùng hóa chất, bọt khí chuyên dùng, nhưng vì hỏa hoạn lớn, lượng xăng nhiều nên không thể khống chế nhanh như các vụ cháy khác.
 
Lực lượng chữa cháy quần thảo với ngọn lửa suốt hơn 4 tiếng đồng hồ
Lực lượng chữa cháy quần thảo với ngọn lửa suốt hơn 4 tiếng đồng hồ

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, toàn TP có khoảng 500 cây xăng đang hoạt động kinh doanh. Khi mới đưa vào sử dụng, cây xăng có thể đáp ứng tốt các quy định về phòng cháy, song qua thời gian hoạt động, công tác quản lý Nhà nước về trật tự đô thị ở một số nơi bị buông lỏng, thiếu sót, nhiều cây xăng bị những hộ dân xung quanh lấn chiếm, cơi nới xây dựng nhà san sát dẫn đến không đảm bảo điều kiện an toàn, khoảng cách an toàn về phòng cháy như ban đầu.

Chi sẻ